• Sau khi quan hệ bao lâu thì sử dụng thuốc ngừa thai?

  Sau quan hệ bao nhiêu lâu thì uống thuốc ngừa thai là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ để tâm lúc trót "lâm trận" tình dục mà không có cách bảo vệ. Mời một số bạn thống kê kỹ hơn về thắc mắc này qua tình huống của một bạn sau đây.

   

  Hỏi: "Thưa một số chuyên gia phòng khám đa khoa tư nhân Hưng Thịnh ! Công việc của chị em em rất thất thường, làm đe dọa rất nhiều đến sinh hoạt cũng như tình yêu đôi lứa của chúng em. Có 1 lần "lâm trận", chúng em từng không chuẩn bị trước bao cao su cũng như em cần phải lấy thuốc phòng tránh thai khẩn cấp sau đó. song, em cực kỳ hoang mang uống thuốc ngừa thai vẫn có khả năng mang thai cần muốn chuyên gia giải đáp cho em biết sau "lâm trận" bao nhiêu phút thì uống thuốc phòng tránh thai tốt hơn hết để em còn rút kinh nghiệm trong mỗi lúc sau. Em xin cám ơn bác sĩ!" (Thái Minh, 25t - Thanh Oai, HN)

   

   

  Trả lời:

   

  Bạn thân mến! với băn khoăn của bạn, bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh xin gửi một số hiểu biết giải đáp như sau :

   

  Kiểu thuốc phòng tránh thai bạn sử dụng sau khi "lâm trận" được gọi là thuốc ngừa thai khẩn cấp. lấy thuốc ngừa thai khẩn cấp không thể bảo đảm 100% không dính bầu. tuy vậy, cũng như các cách ngừa thai an toàn khác, hiệu quả  thuốc tránh thai khẩn cấp 72h cũng vô cùng cao, lên tới tối đa là 95%, Bởi vì thế bạn hạn chế quá lo sợ.

   

  Sau "làm chuyện ấy" bao phút thì sử dụng thuốc tránh thai?

   

  Trong đối tượng của thuốc ngừa thai cấp tốc có chứa hàm lượng rất lớn hormone progestin, có tác dụng kìm hãm sự rụng trứng ngay tức thì, hạn chế dẫn tới có bầu. Trong trường hợp trứng đã được thụ tinh với tinh trùng thì thuốc sẽ làm cho thay đổi nội mạc dạ con để trở ngại tinh trùng gây tổ. Còn nếu mà tinh binh đã bắt gặp trứng và gây tổ trong nội mạc tử cung thì sử dụng thuốc phòng tránh thai mất đi chức năng gì cả. như thế, dùng thuốc càng trễ thì hữu hiệu tránh thai của thuốc càng giảm sút.

   

  Có hai kiểu thuốc ngừa thai khẩn cấp được bán sẵn trên thị trường hiện nay: kiểu có công dụng trong 36 giờ cùng với loại có công dụng trong 72h. Tùy từng loại phòng tránh thai khác nhau mà chị em phụ nữ có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 36h hay 72h sau quan hệ. riêng rẽ kiểu thuốc 72h thì bạn có thể dùng sau đến 5 hôm sau lúc "lâm trận" tình dục, Mặc dù hữu hiệu ngừa thai của thuốc lúc này sẽ vô cùng thấp.

   

  Các chuyên gia khuyên rằng: Sau khi "lâm trận" tình dục, bạn nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt. tốt nhất là trong tầm 1h sau lúc giao hợp.

   

  Trong tình huống không kịp thì bạn cũng có nguy cơ dùng muộn hơn Tiếp đó, miễn là trong tầm 36h hoặc 72h sau thời gian "yêu". tuy vậy, hữu hiệu của thuốc sẽ giảm dần Tùy vào thời gian dùng thuốc. cụ thể :

   

  - Uống thuốc phòng tránh thai sau lúc giao hợp trong tầm 24h đầu, hữu hiệu phòng tránh thai của thuốc lên tới 95%.

   

  - Từ 25h tới 48h tiếp theo, thuốc phòng tránh thai đạt kết quả là 85%.

   

  - Từ 49h đến 72h, hiệu quả thuốc ngừa thai giảm sút xuống còn 58%.

   

  - Sử dụng sau 72h hiệu quả thuốc phòng tránh thai còn xuống tốn ít hơn nữa.

   

  Lưu ý lúc sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc

   

  - Tránh sử dụng thuốc ngừa thai quá 2 lần trong một tháng: lạm dụng thuốc tránh thai cấp tốc quá 2 lần trong một tháng không chỉ hạn chế hiệu quả ngừa thai của thuốc mà lại dẫn tới rất nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe.

   

  - Không sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc trong cùng một ngày với các kiểu thuốc không giống do có thể giảm thiểu hiệu của thuốc. các loại thuốc này là: thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc chữa trị bệnh lao, thuốc chống huyết áp cao, thuốc chống đông máu, thuốc chữa trị HIV…

   

  - Những tác dụng phụ của thuốc mà các phụ nữ có thể bị phải bao gồm: Buồn nôn, ra máu âm đạo, đau đớn dạ dày, đau đầu, hoa mắt, đau đớn ngực, kinh nguyệt không đều… Chính vì vậy, nếu mà một số tình trạng này có thấy thì cũng chỉ lâu ngày trong 1 thời điểm ngắn cũng như hết, phái đẹp không nên lo lắng.

   

  >> Đọc thêm về  tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày

   

  Lời lưu ý dành cho bạn gái về dùng thuốc phòng tránh thai khẩn cấp :

   

  Thuốc tránh thai cấp tốc chỉ dành cho một số trường hợp "nhỡ" lúc bạn không kịp lấy các phương pháp tránh thai đơn thuần khác biệt như bao cao su hay thuốc ngừa thai hàng ngày… vấn đề sử dụng nhiều những loại thuốc phòng tránh thai này có thể dẫn đến những đe dọa tới sức khỏe như :

   

  - Thuốc phòng tránh thai khẩn cấp có khả năng khiến cho chu kỳ rối loạn kinh nguyệt, xảy ra một số hiện tượng như: https://chaobacsi.webflow.io/blog/rong-kinh-la-gi dấu hiệu bị rong kinh, rong huyết, đau đầu, chóng mặt, tăng cân…

   

  - Gây biến đổi nội tiết cũng như gây không ít vấn đề về sức khỏe phụ khoa, trong đó có làm cho tăng khả năng ung thư vú cùng với buồng trứng, tăng chức năng vô sinh về sau.

   

  - Mặt khác, dùng thuốc phòng tránh thai càng lâu, thời gian dùng càng sát nhau thì hữu hiệu tránh thai của thuốc càng suy giảm, nữ giới có khả năng mang thai bên ngoài mong muốn cao.

   

  Vì thế, sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc là cách tránh thai không được khuyến khích. Trong trường hợp phụ nữ có giao hợp tình dục liên tiếp thì cần lấy các phương pháp ngừa thai an toàn khác biệt thay thế như bao cao su hay viên thuốc tránh thai liên tiếp.

   

  Trên đây là một số trả lời của các bác sĩ chuyên khoa  phòng khám đa khoa hà nội hưng thịnh dành cho băn khoăn sau quan hệ bao nhiêu lâu thì dùng thuốc tránh thai. Mong rằng một số kiến thức của chúng tôi sẽ giúp ích cho nhiều chị em phụ nữ khác biệt có thêm thông tin về ngừa thai ngoài mong muốn. Nếu như bạn có thắc mắc về sức khỏe phụ khoa nên được tư vấn, hãy gọi điện theo số điện thoại 0352 612 932 hoặc chat trực tuyến để nhận giải đáp không mất phí từ các bác sĩ chuyên khoa.

   

  Theo: http://chaobacsii.website2.me/blog/uong-thuoc-tranh-thai-sau-quan-he


 • Comments

  No comments yet

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Add comment

  Name / User name:

  E-mail (optional):

  Website (optional):

  Comment: